Tuổi già keo kiệt chi 5 thứ này phúc khí dễ bay mất

10/05/2024 09:59

Có người đã nói: “Người vừa tiêu tiền vừa kiếm tiền là người hạnh phúc nhất, vì người đó được hưởng hai loại hạnh phúc”.

Tiền là dùng để nuôi dưỡng sinh mệnh, thay đổi cuộc sống, nếu bạn không chịu bỏ ra một xu thì tiền sẽ mất đi giá trị xứng đáng.

Nếu bạn tiêu nhiều hơn những loại tiền sau, cuộc sống của bạn sẽ hạnh phúc hơn.

Đừng tiết kiệm tiền tiêu vặt khi có con cháu

Sau khi nghỉ hưu, thú vui của người già là dắt cháu đi dạo và cảm nhận được niềm vui của nhiều thế hệ cùng chung sống.

Nếu sống quá keo kiệt, ngày nào đến nhà con cháu cũng đòi tiền sinh hoạt của con cái, con dâu, con rể, khi đó mâu thuẫn gia đình sẽ nảy sinh.

Ví dụ, khi một đứa trẻ đi ra ngoài và nhìn thấy một chiếc kẹo, nó sẽ muốn mua. Nếu ông bà tỏ ra miễn cưỡng, thậm chí còn gọi điện cho con trai để hỏi xem có nên mua không. Hành vi như vậy sẽ gây khó chịu cho cả trẻ em và con trai.

Những người lớn tuổi cẩn thận sẽ luôn nhét một ít tiền nhỏ vào túi khi đưa cháu đi chơi, hoặc mang theo điện thoại di động để có thể thanh toán bất cứ lúc nào.

Hãy nghĩ theo cách này, việc tiêu tiền cho cháu của bạn có thể được coi là giúp đỡ con cái và hòa hợp mối quan hệ của chúng.

Tuổi già keo kiệt chi 5 thứ này phúc khí dễ bay mất

Ảnh minh họa. Về hưu, đừng tiết kiệm tiền đi du lịch

“Tôi muốn đi Tây Tạng nhưng khi có tiền thì không có thời gian, khi có thời gian thì lại không có tiền”.

Sự thật đã chứng minh rằng không phải chúng ta không có thời gian hay tiền bạc mà là chúng ta không nỡ đầu tư vào việc đó. Cho đến khi đã già không còn đi lại được nữa, nói về khung cảnh của một nơi nào chưa từng đặt chân đến mới thấy tiếc nuối khôn nguôi.

Nếu có bất kỳ khung cảnh nào trong giấc mơ của bạn, hãy theo đuổi nó trong khi bạn còn có thể di chuyển.

Nhiều người lên kế hoạch chi phí đi lại trước khi nghỉ hưu và thậm chí còn nghĩ đến việc đi du lịch khi nghỉ hưu. Dù tiêu tiền nhưng cuộc đời bớt tiếc nuối và có nhiều yếu tố hạnh phúc hơn.

Điều quan trọng nhất là qua du lịch, tâm hồn đã được rửa tội và cuộc sống trở nên thông suốt hơn. Con người, dù sao cũng phải có thơ và một tương lai xa, chứ không chỉ là tham sống sợ chết.

Mỗi chuyến đi đều mang lại sức sống, khiến bạn trẻ hơn và nâng cao chất lượng nghỉ hưu của bạn.

Nghỉ lễ đừng tiết kiệm tiền cho những buổi đoàn tụ

Có người phụ nữ cả đời đã quen nghèo khó, hay phụ thuộc rất nhiều vào con cái.

Mỗi khi có ngày lễ, bà nhớ rõ nhưng lại không muốn chuẩn bị một bữa tiệc đoàn tụ thịnh soạn. Trên bàn ăn của bà chỉ có một bát rau xanh, nhiều nhất là một bát canh trứng hoặc canh thịt nạc.

Con cái rất bận rộn và không có thời gian nấu nướng nhưng mẹ lại ngại làm. Vì vậy, vào hầu hết các dịp lễ hội, chúng đều mang một ít món ăn nấu sẵn về nhà mẹ nấu.

Trong một gia đình, bữa cơm đoàn viên chính là phúc khí tốt nhất, nếu người già không chuẩn bị được, người trẻ tuổi lại mệt mỏi bôn ba, vậy thì phúc khí sẽ mất đi.

Chuẩn bị bữa ăn sớm và mời trẻ nếm thử. Nếu bạn có thể làm một số đặc sản địa phương và cho con mang theo khi đi xa, chúng sẽ có cảm giác nhớ nhà, nhớ hình ảnh cha mẹ cần cù, không khí ăn uống vui vẻ.

Tuổi già keo kiệt chi 5 thứ này phúc khí dễ bay mất

Ảnh minh họa. Khi giao lưu, đừng tiết kiệm tiền mua quà

Bạn là người lớn tuổi và có thời gian rảnh rỗi. Bạn từ chối mọi lời mời từ thế hệ trẻ. Rõ ràng, bạn không thể hiện ra mặt và khiến mọi người thờ ơ.

Dù anh em có tranh chấp, cũng không có thể cắt đứt huyết mạch.

Ở góc độ con người, nếu ai đó mà bạn biết rõ đang tổ chức một bữa tiệc, bạn nên tham gia vui vẻ và tặng họ một phong bì nhỏ màu đỏ. Mặc dù có chút dối trá, cũng phiền toái một ít nhưng sẽ cảm nhận được bầu không khí náo nhiệt.

Tình cảm của con người không phải bẩm sinh mà được hình thành thông qua việc “bạn đến và tôi đi”.

Chúng ta thực sự không thể cắt đứt mọi ân huệ chỉ vì “không có sự đáp lại”. Bạn không cần phải sống như một hòn đảo hoang.

Tiết kiệm tiền khám sức khỏe

Có nhiều cách để duy trì sức khỏe, nhưng mục tiêu cuối cùng là giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Sức khỏe là tài sản lớn nhất, nếu mất đi thì dù có tốn bao nhiêu tiền cũng đau đớn.

Quan trọng hơn, phụ kiện trên cơ thể rất đắt tiền và không phải người bình thường nào cũng có thể mua được, thậm chí có mua được cũng không nhất định phù hợp.

Ngoài việc tập thể dục thường xuyên, chế độ ăn uống hợp lý và khám sức khỏe định kỳ cần tìm hiểu thêm về tình trạng cơ thể sau đó tập luyện cơ thể một cách chính xác và phù hợp với chế độ ăn uống của bạn với ít tiền hơn và kết quả tốt hơn.

“Hiệu ứng cửa sổ vỡ” cho chúng ta biết rằng, nếu kính cửa sổ bị vỡ mà bạn không sửa chữa kịp thời thì cửa cũng sẽ bị vỡ nếu người đó không thoải mái ở bộ phận nào đó, nếu bạn không để ý tới nó, thì các bộ phận khác cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Ngoài những loại tiền trên, bạn phải sẵn sàng chi tiền cho việc ăn diện, tiền giúp đỡ người khác, tiền tài sản trong cộng đồng, tiền cho chuyện tình cảm vợ chồng,… Đừng để mình quá rụt rè trong cách ăn mặc và luôn tỏ ra thua kém trước người ngoài.

Điều đáng nhắc tới chính là, việc tiêu tiền không được bừa bãi mà phải trong khả năng của bạn và có sự cân đối hợp lý.

Nhà văn Shui Muran từng đề xuất “Định luật bảo toàn của cải”: Của cải là biểu hiện bên ngoài, tức là “được”, còn nội lực của chúng ta là “đức”.

Càng lớn tuổi càng là người có đạo đức sẽ tích đức cho con cháu, tốt hơn là để lại tiền bạc nó sẽ xây dựng hình tượng của chính mình và được người ngoài khen ngợi, giúp đỡ.

-> Chăm cháu khi về già có 4 điều cấm kỵ không nên nóiT. Linh

Theo Nguồn giadinhonline.vn

Tuổi già keo kiệt chi 5 thứ này phúc khí dễ bay mất - Tâm Sự