Nếu bố mẹ trao cho con 3 quyền này: Sau này bé nhất định sẽ trưởng thành tài giỏi

03/11/2021 21:40
Nếu bạn muốn con mình tự lập, mạnh mẽ kiên cường trước những khó khăn của cuộc sống, thì đừng bao giờ tước đi 3 quyền này của bé.

Quyền được phạm lỗi và sửa sai

Nhiều bậc cha mẹ do muốn tốt cho con cái của mình nên họ thường dễ mắc sai lầm là quá bảo bọc con mình, không cho động tay động chân vào bất kỳ chuyện gì ngoài việc học. Kết quả học tập của con cái dường như là điều quan trọng nhất đối với bố mẹ.

Làm như vậy sẽ khiến cho một đứa trẻ không có cơ hội để sai và phạm lỗi, bởi mọi thứ của em bé đã được bố mẹ quyết định. Nhưng trong cuộc sống, không phải lúc nào bố mẹ không thể đồng hành bên cạnh con cái mãi, đến một lúc nào đó chúng cần phải rời xa gia đình. Vì vậy, cha mẹ hãy để cho con có quyền sai lầm, nhận ra lỗi lầm và sửa sai, như vậy bé sẽ trưởng thành nhanh hơn rất nhiều.

Nếu bố mẹ trao cho con 3 quyền này: Sau này bé nhất định sẽ trưởng thành tài giỏi

Nên cho con tự làm mọi việc tùy theo độ tuổi

Quyền tự lập làm mọi việc trong khả năng

Nhiều bậc cha mẹ do sợ con cái làm không tốt nên họ thường làm họ con của mình mọi việc. Từ việc nhỏ tới việc lớn. Họ nghĩ rằng để con làm hỏng rồi mình phải dọn dẹp lại còn mệt hơn. Chính điều này sẽ khiến cho bé không thể tự làm bất cứ việc gì nếu không có cha mẹ làm hộ. Trên thực tế, tùy thuộc vào từng độ tuổi, trẻ đã có thể làm những việc vừa với sức lực của mình, chẳng hạn như quét nhà, thu gọn quần áo, rửa chén, nấu ăn… hay đơn giản nhất là tự mình ăn cơm. Những đứa trẻ được phép làm những điều này không những giúp đỡ được khi bố mẹ mệt mỏi, mà còn khiến chúng trở thành một người biết tự lập sớm.

Nếu như một đứa trẻ biết chịu trách nhiệm về những việc riêng của chúng ở nhà, lớn lên sẽ trở thành một người rất tham vọng, cầu tiến và tự lập, sẽ không khiến cho bố mẹ phải đau đầu lo lắng.

Nếu bố mẹ trao cho con 3 quyền này: Sau này bé nhất định sẽ trưởng thành tài giỏi

Chấp nhận bé có thể làm sai và có cơ hội sửa sai

Quyền lựa chọn những gì mình muốn trong khuôn phép

Nhiều bậc cha mẹ vì quá yêu thương con cái của mình nên thường quyết định mọi thứ của con. Từ nhỏ, đứa trẻ mặc quần áo gì, chơi đồ chơi gì, ăn uống, học tập... cho đến lúc lớn lên cần chọn ngành học, công việc, bạn đời đều do bố mẹ quyết định. Một đứa trẻ lớn lên hoàn toàn không có một quyền quyết định gì cả trong mọi việc, liệu rằng điều này có tốt cho chúng?

Khi một đứa trẻ mất đi khả năng lựa chọn, không biết cân nhắc ưu khuyết điểm, luôn ỷ lại bố mẹ, chúng dần dần trở nên nổi loạn, thích đẩy hậu quả cho người khác. Những đứa trẻ này rất khó để tồn tại trong cuộc sống, dần dần mất đi tính chủ động của bản thân.

Nếu là bố mẹ gia trưởng, độc đoán, họ sẽ bắt con cái nghe theo lời của mình, điều này hoàn toàn không tốt cho một đứa trẻ. Ngược lại, nếu bố mẹ ngay từ sớm đã cho phép con mình được tự do lựa chọn những thứ chúng muốn, khiến một đứa trẻ trở nên tự tin với quyết định của mình, cơ hội thành công sau này sẽ cao hơn những người khác.

Theo xahoi.com.vn

Nếu bố mẹ trao cho con 3 quyền này: Sau này bé nhất định sẽ trưởng thành tài giỏi - Giáo Dục