Kiếm hiệp Kim Dung: Sự thật phũ phàng về các cao thủ

22/04/2024 01:32

Anh hùng xạ điêu là một trong các bộ tiểu thuyết kiếm hiệp của cố nhà văn Kim Dung đã để lại nhiều ấn tượng nhất trong lòng độc giả.

Tại Hoa Sơn luận kiếm lần thứ hai trong tiểu thuyết Anh hùng xạ điêu, khi bị các cao thủ đứng đầu võ lâm bao vây, Cừu Thiên Nhận, Bang chủ Thiết Chưởng Bang đã thốt lên: “Vị nào cả đời chưa từng làm việc xấu, chưa từng giết người vô tội hãy bước ra đây. Tại hạ xin vươn cổ chịu chết, nếu cau mày một cái thì không phải là hảo hán!”. Câu nói này đã khiến tất cả các cao thủ võ lâm lặng im và tự dằn vặt.

Có thể thấy, câu hỏi của Cừu Thiên Nhận đã tạo nên một tình huống éo le, buộc các cao thủ võ lâm phải đối mặt với lương tâm của chính mình. Họ buộc phải thừa nhận rằng, dù cho bản thân có võ công cao cường, được nhiều người ngưỡng mộ gọi là anh hùng, nhưng trên con đường bước lên tới vị trí cao thủ võ lâm, họ cũng đã từng vướng vào những hành vi sai trái, thậm chí giết nhầm người.

Tưởng chừng như không ai có thể trả lời được, thì Bắc Cái Hồng Thất Công (một người ham ăn ham rượu, vì mải ăn uống mà từng để một vị huynh đệ chết thảm) đã lẫm liệt tuyên bố: "Lão từng giết hai trăm ba mươi mốt người, kẻ nào cũng là quân gian ác, nếu không là tham quan ô lại, thổ hào ác bá thì là đại gian đại ác, phụ nghĩa bạc hạnh. Lão tuy tham ăn tham uống nhưng bình sinh chưa từng giết người nào tốt”.

Kiếm hiệp Kim Dung: Sự thật phũ phàng về các cao thủ

Tạo hình Hồng Thất Công trong Anh hùng xạ điêu 2016.

Câu hỏi của Cừu Thiên Nhận cho thấy một sự thật phũ phàng, đằng sau vẻ bề ngoài đường đường chính chính được nhiều người ngưỡng mộ của các cao thủ võ lâm, họ còn có những bí mật chưa bị khui ra. Chẳng một ai dám tự nhận mình chưa bao giờ làm việc xấu, chưa giết nhầm người.

Nhưng lão ăn mày Hồng Thất Công lại khác, ông là một người không hề hoàn hảo, cũng không phải là một bậc thánh nhân không khiếm khuyết, ông chỉ là một đại trượng phu đầu đội trời, chân đạp đất, dám làm dám nhận. Nên khi đối mặt với Hồng Thất Công, dù cho thực lực của Cừu Thiên Nhận chẳng kém cạnh vẫn bị thua một cách chóng vì Cừu Thiên Nhận khiếp hãi trước cái chính khí Bắc Cái.

Câu chuyện này cho chúng ta thấy rằng, không ai là hoàn hảo, ngay cả những anh hùng cũng có thể mắc sai lầm và có những bí mật không muốn ai biết đến.

Liên hệ với thực tế, chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận thấy rằng, trong cuộc sống, có rất nhiều người che giấu những bí mật đen tối bênvẻ ngoài hào nhoáng, đạo mạo.

Họ có thể là những doanh nhân thành đạt, những chính trị gia uy quyền, hay những nghệ sĩ nổi tiếng, nhưng đằng sau ánh hào quang ấy, họ cũng có thể đã từng phạm phải những tội ác, những hành vi sai trái mà không ai biết đến.

Chúng ta không nên vội vàng phán xét người khác chỉ qua vẻ bề ngoài, mà cần nhìn nhận họ một cách khách quan, toàn diện để có thể đánh giá đúng bản chất con người họ.

Bên cạnh đó, mọi người cũng cần phải tự rèn luyện đạo đức, trau dồi nhân cách để trở thành một người tốt, một người có ích cho xã hội.* Bài viết này là góc nhìn của tác giả. Bạn đọc có thể có những suy nghĩ và ý kiến khác.Quốc Tiệp  

Theo Nguồn www.nguoiduatin.vn

Kiếm hiệp Kim Dung: Sự thật phũ phàng về các cao thủ - Sao