Có đốm đen trên răng, có phải sâu răng không? 3 hiểm họa lớn do vôi răng gây ra, cách giải quyết?

15/02/2022 09:25
Bạn đã từng có trải nghiệm như vậy chưa? Khi đánh răng, vô tình nhổ ra một “viên đá nhỏ” màu vàng, khi cầm lên ngửi thì mùi hôi khó tả. Một số người thậm chí có thể cảm nhận được những vết rỗ trên bề mặt răng khi xỉa răng sau ăn, đây rất có thể là “dạng thô sơ” của vôi răng.

Trước tình trạng nhiều người chỉ đánh răng vào mỗi buổi sáng và súc miệng sau bữa ăn. Nhìn thấy những đốm đen trên răng, không biết chuyện gì đang xảy ra. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ về răng của mình.

Răng của bạn có thực sự ổn không?

Nhiều người khi còn nhỏ rất thích ăn kẹo, trên răng xuất hiện một số đốm đen, cha mẹ sẽ nói rằng đây là sâu răng. Nhưng lớn lên, nhiều người vẫn có thể có những đốm đen trên răng khi đánh răng mà ít ai quan tâm. Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng đốm đen trên răng này.

Đầu tiên, có sắc tố trên răng

Những người thích uống trà, hút thuốc, uống cà phê thường dễ bị nám do những thức uống này. Đôi khi bàn đánh chải không sạch. Tuy nhiên, những người có thói quen này lâu ngày dễ có một số chất cặn màu đen ở các kẽ răng, rất khó loại bỏ nếu chỉ bằng cách đánh răng, và cuối cùng các đốm đen sẽ xuất hiện.

răng miêng, đốm răng, nha khoa

Thứ hai, sâu răng

Trên răng xuất hiện những chấm đen nhỏ hoặc đường chỉ đen, khó lấy ra bằng ngón tay, chỉ nha khoa,… Có khả năng là sâu răng. Sự xuất hiện của sâu răng thường liên quan đến sự phá hủy men răng. Khi men răng bị phá hủy liên tục, các mảng bám dần ăn mòn răng, xuất hiện các chấm đen và mẻ. Rất có thể mô nha chu bị phá hủy hoàn toàn, dẫn đến mẻ răng.

Khi phát hiện có đốm đen trên răng, tốt nhất bạn nên kiểm tra kịp thời xem còn cặn sắc tố hay không, những người có vôi răng cũng nên rửa sạch răng kịp thời để tránh sâu răng phát triển liên tục sẽ sinh ra vòng luẩn quẩn.

răng miêng, đốm răng, nha khoa

3 mối nguy hại lớn do vôi răng gây ra, bạn đã biết cách đối phó chưa?

Khi soi gương, bạn có thể nhìn vào bên trong răng, nếu thấy màu vàng sữa ở chân răng và nướu, hoặc có gì khác với màu răng thì rất có thể đó là vôi răng. Chất này chính là “kẻ xâm lược” khoang miệng, có thể gây ra 3 mối nguy hại lớn.

Nguy cơ 1: Hấp thụ cặn thức ăn

Các mảng bám có thể chỉ là một mảnh nhỏ, nhưng vi khuẩn và các sản phẩm trong đó sẽ tạo ra độ dính mạnh và liên tục hút cặn thức ăn để tạo thành cặn. Nước súc miệng thông thường hoặc đánh răng rất khó loại bỏ được loại vôi răng này, và cuối cùng những chất cặn bã này sẽ liên tục tiếp xúc với vi khuẩn trong khoang miệng, bắt đầu tạo ra những mùi đặc biệt, gây hôi miệng và các vấn đề khác.

răng miêng, đốm răng, nha khoa

Nguy cơ 2: Kích ứng mô nướu

Sự xuất hiện của vôi răng thực chất là do sự hấp phụ liên tục các chất khác của vi khuẩn. Trong khi hấp thụ chất dinh dưỡng, nó cũng có tác dụng trao đổi chất nhất định. Những chất này sẽ gây tổn thương mô nướu, gây sưng nướu, chảy máu và các vấn đề khác, thậm chí có thể bị viêm nướu lâu ngày.

Nguy cơ 3: Gây lung lay và rụng răng

Viêm lợi chỉ là một nguy cơ rất phổ biến sau khi vôi răng xuất hiện. Khi vôi răng ngày càng trở nên nghiêm trọng, liên tục “đánh phủ đầu” các răng bình thường có thể dẫn đến tiêu xương ổ răng, gây tụt nướu, lung lay răng và các vấn đề khác, dẫn đến viêm nha chu. Nếu bạn vẫn không thực hiện nghiêm túc, nó có thể gây ra các vấn đề như chân răng bị lộ, răng lung lay.

Để tránh những tác hại lớn đến sức khỏe do vôi răng gây ra, giải pháp tốt hơn là chải răng đúng cách, kết hợp dùng chỉ nha khoa sau bữa ăn. Khi bị vôi răng nghiêm trọng, tốt nhất bạn nên đi vệ sinh răng miệng thường xuyên để làm sạch và bảo vệ răng tốt hơn.

răng miêng, đốm răng, nha khoa

Theo Ngoisao.vn

Có đốm đen trên răng, có phải sâu răng không? 3 hiểm họa lớn do vôi răng gây ra, cách giải quyết? - Sức Khỏe