Bác sĩ cảnh báo: 4 việc không nên làm buổi sáng vì khiến đường huyết dao động cả ngày, nguy cơ đột quỵ

02/12/2021 06:24
Bác sĩ nội tiết Li Aiguo khuyến cáo, có 4 việc không nên làm vào buổi sáng vì có thể khiến đường huyết dao động bất ổn, đồng thời cực hại cho sức khỏe.

Buổi sáng là thời điểm đường huyết của chúng ta dễ dao động nhất. Nếu có thể hình thành nhưng thói quen tốt sẽ giúp ích nhiều cho việc kiểm soát sức khỏe.

Ngược lại, nếu giữ những thói quen, hành vi không tốt hoặc thiếu khoa học thì dễ khiến nội tiết dao động bất thường. Bác sĩ nội tiết Li Aiguo (Bệnh viện Hữu nghị Trung - Nhật) đặc biệt lưu ý 4 việc không được phép làm buổi sáng, đồng thời gợi ý thực đơn ăn sáng tốt nhất để hạ đường huyết nhanh.

Bác sĩ cảnh báo: 4 việc không nên làm buổi sáng vì khiến đường huyết dao động cả ngày, nguy cơ đột quỵ

Tập thể dục lúc sáng sớm

Nhiều người tiểu đường có thói quen dậy sớm và tập thể dục khi bụng còn đói, điều này rất nguy hiểm. Vận động lúc đói sẽ làm hạ đường huyết nhanh, một số bệnh nhân đái tháo đường bị hạ đường huyết mà không biết, dễ dẫn đến các bệnh tim mạch và mạch máu não.

Ngoài ra, tập thể dục lúc trời quá sớm, khi nhiệt độ xuống thấp có thể bị tai biến tim mạch và mạch máu não.

Bác sĩ khuyến cáo mọi người nên tập thể dục khi mặt trời đã lên, trước khi tập nên uống một cốc nước ấm, ăn nhẹ một thứ gì đó rồi mới bắt đầu khởi động.

Bỏ bữa sáng

Nhiều người trẻ lao vào công việc để có thể ngủ nhiều hơn vào buổi sáng và thường thức dậy khi đã muộn, sau đó họ bỏ luôn bữa sáng. Đặc biệt nếu người tiểu đường bỏ bữa sáng còn nguy hiểm hơn bởi điều đó có thể gây rối loạn nội tiết, làm tổn thương thêm các đảo tuyến tụy và gây ra sự dao động đường huyết không đều.

Thậm chí một số người không ăn sáng mà chỉ dùng thuốc hạ đường huyết còn nguy hiểm hơn, rất dễ đẫn đến việc hạ đường huyết quá mức gây chấn thương.

Gội đầu vào buổi sáng

Người tiểu đường gội đầu vào buổi sáng dễ gây ra các bệnh tim mạch, mạch máu não, dễ bị đau đầu, đột quỵ… Không chỉ gội đầu mà tắm vào buổi sáng cũng rất hại, có thể khiến cơ thể mệt mỏi, đau đầu, cứng cổ. Các biến chứng của bệnh tiểu đường như đau nhức xương khớp sẽ xuất hiện nên bạn càng phải chú ý hơn.

Bác sĩ cảnh báo: 4 việc không nên làm buổi sáng vì khiến đường huyết dao động cả ngày, nguy cơ đột quỵ

Ăn thực phẩm nhiều đường vào bữa sáng

Người tiểu đường cần tuyệt đối tránh ăn đồ ngọt, có chứa hàm lượng đường cao vào bữa sáng, nếu ăn nhiều trong một lúc sẽ làm đường huyết tăng nhanh. Người tiểu đường tốt nhất không nên ăn chuối chín kỹ, bánh ngọt, sữa có đường, nước tăng lực... vào bữa sáng.

Vậy người bị tiểu đường nên ăn gì vào bữa sáng để kiểm soát đường huyết tốt nhất?

Theo bác sĩ nội tiết Li Aiguo, lựa chọn thực phẩm cho bữa sáng nên là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI <55), chẳng hạn như mì nguyên cám, kiều mạch, mì đậu xanh, khoai môn, đậu nành, đậu xanh, đậu lăng, đậu phụ khô... Ngoài ra, còn có:

- Các loại quả mọng: Nên tăng cường ăn các loại quả mọng vì chúng có chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và chất xơ, làm cho chúng trở thành một loại thực phẩm có chỉ số GI thấp, lành mạnh với những người tiểu đường.

- Quả táo: Chất pectin và chất xơ hòa tan trong táo có thể làm giảm lượng đường trong máu, điều chỉnh lượng đường trong máu và duy trì sự ổn định của đường huyết. Ngoài ra, thường xuyên ăn táo có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đồng thời giúp ngăn ngừa táo bón.

Bác sĩ cảnh báo: 4 việc không nên làm buổi sáng vì khiến đường huyết dao động cả ngày, nguy cơ đột quỵ

- Rau xà lách: Xà lách chứa nhiều vitamin, muối vô cơ và axit clohidric, axit clohidric có tác dụng hạ đường huyết nên xà lách là lựa chọn rất tốt cho những người có lượng đường trong máu cao.

- Quả bơ: Quả bơ có chứa nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp cải thiện việc kiểm soát đường huyết mà còn giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn, duy trì đường huyết ở mức cân bằng ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.

Theo khoevadep.com.vn

Bác sĩ cảnh báo: 4 việc không nên làm buổi sáng vì khiến đường huyết dao động cả ngày, nguy cơ đột quỵ - Sức Khỏe